Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS, ủng hộ những “cánh chim đầu đàn” của thị trường

Tại hội thảo mới đây, ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM nhấn mạnh: Hiện Sở xây dựng Tp.HCM đang làm vai trò tổng hợp ý kiến của hiệp hội, những khó khăn trong quá trình triển khai dự án của các doanh nghiệp để trình lên Chính phủ xem xét.

Theo ông Kiên, trong 5 tháng đầu năm 2020, Sở xây dựng công nhận 12 dự án đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà hình thành trong tương lai, giảm 25% so với cùng kì năm ngoái. Có tổng 3.826 căn nhà bán ra thị trường, giảm 19% so với cùng kì. Trong đó, có 2.420 căn thuộc phân khúc cao cấp (chiếm 60%); 1.243 căn thuộc phân khúc trung cấp (chiếm 32%) và 163 căn thuộc bình dân, chiếm 42%.

Sự sụt giảm này theo ông Kiên không chỉ đến từ dịch Covid-19 mà đã kéo dài thời gian trước đó. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà như các hiệp hội, doanh nghiệp đã ý kiến suốt thời gian qua.

Hiện, Sở xây dựng Tp.HCM có vai trò tổng hợp các ý kiến của doanh nghiệp, hiệp hội, những khó khăn vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình triển khai dự án đầu tư; đồng thời tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến trình Chính phủ xem xét.

Trong đó, theo ông Kiên là nổi lên các vấn đề về đất xen kẽ; các Luật chồng chéo nhau khiến doanh nghiệp bị vướng trong quá trình triển khai làm dự án.

Song song đó, Sở xây dựng cũng đưa ra các giải pháp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp BĐS. Cụ thể, Sở đề ra sơ đồ chi tiết về trình tự thực hiện dự án từ bước đầu tiên đến khâu cuối cùng. Theo đó, với quy trình này, nếu đụng đến bước nào trong quy trình đầu tư dự án thì doanh nghiệp BĐS sẽ liên hệ cụ thể ban ngành đó để xử lý. Trong đó, với khâu thủ tục hành chính, Sở sẽ quy định rõ giải pháp thủ tục rõ ràng, súc tích. Từng bước thủ tục sẽ thuộc trách nhiệm của từng cơ quan ban ngành và ra thời gian cụ thể xử lý trong bao lâu.

Bên canh đó, theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Sở sẽ kiến nghị điều chỉnh Luật, các Nghị định còn chồng chéo, chưa phù hợp thị trường. Cùng với đó, tiếp nhận việc điều chỉnh chuyển đổi từ loại hình tổn kho BĐS cao cấp, trung cấp sang bình dân để đáp ứng linh hoạt nhu cầu của thị trường.

Đặc biệt, theo ông Kiên, Sở Xây dựng TP sẽ tăng cường kiểm tra các vi phạm hoạt động kinh doanh BĐS, ủng hộ các doanh nghiệp có tiềm năng trên địa bản, những con chim đầu đàn của thị trường BĐS Tp.HCM, tạo điều kiện để những doanh nghiệp này phát triển vươn lên.

Trước đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cũng cho biết, UBND Tp.HCM sẽ lựa ra các doanh nghiệp đạt chuẩn của các lĩnh vực, tạo điều kiện để họ trở thành con sếu đầu đàn của mỗi lĩnh vực. Vị chuyên gia này cũng khẳng định, thị trường BĐS có niềm tin rất lớn để phục hồi sau dịch, đáp ứng được nhu cầu nhà ở còn rất lớn trên thị trường.

Hạ Vy

Theo Tổ Quốc

Nguồn: https://cafef.vn/pho-giam-doc-so-xay-dung-tphcm-tiep-tuc-thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep-bds-ung-ho-nhung-canh-chim-dau-dan-cua-thi-truong-20200611112016527.chn

Nhập Email

Đăng ký để nhận tin